Du học Nhật Bản / Kinh nghiệm du học Nhật Bản / Chi phí Du học Nhật Bản loạn giá!

Chi phí Du học Nhật Bản loạn giá!

Tôi đang tìm hiểu về Chi phí du học Nhật Bản, dạo tìm trên mạng và đi tận nơi tham khảo nhiều công ty tư vấn du học Nhật Bản.

Nhận xét chung thấy rằng, thị trường du học Nhật đang “loạn giá”. Mỗi công ty đưa ra một kiểu “chào hàng ” khác nhau, ban đầu tưởng rẻ, về sau đến lúc thanh toán hóa đắt ( vì phát sinh các khoản phí mà Cty tư vấn du học không tư vấn hết), và ngược lại …

Việc này làm cho những người chưa từng có người nhà, người thân đi du học muốn biết thực sự về Chi phí du học rất khó. Và ngay cả những nhân viên làm trong Công ty du học, nếu không am hiểu các khoản phí, cũng không thể biết được

Người không am hiểu về các khoản phí khi làm hồ sơ du học Nhật Bản chắc chắn sẽ không thể rõ được hết có bao nhiêu các khoản phí. Người am hiểu về du học, am hiểu các khoản Phí, chỉ nghe tư vấn, nhìn bảng kê sẽ biết ngay bảng phí này kê thừa hay kê thiếu khoản phí gì.

hoanhadao8

Và hiện nay phổ biến nhất là một số chiêu thức sau, học sinh mới nghe sẽ tưởng rằng được ưu đãi về phí dịch vụ du học:

 1. Đi qua môi giới , họ chỉ nói một số phí cơ bản, học sinh tưởng đủ.
 2. Kê thiếu rất nhiều các phí khi tư vấn, sau khi ký hợp đồng và trong quá trình làm hồ sơ mới phát sinh thêm chi phí mà chưa được thông báo có phí này ngay từ đầu.
 3. Kê thiếu Phí nhập học ( hay Phí nhập trường…)  tại Nhật Bản, khi sang tới Nhật, học sinh mới biết là mình còn thiếu các khoản XYZ nào đó trả cho trường Nhật. Một số Công ty du học chỉ trả trường Nhật 1 phần ( hoặc 1 học kỳ ) Phí nhập học, học sinh sang Nhật học phải đóng tiếp.
 4. Công ty du học tự làm Bảng thông báo nộp phí của trường Nhật, rồi Công ty du học tự ghi thêm vài phí khác để thu tiền tăng thêm so với phí thực trả trường Nhật. Khi đó, Công ty du học sẽ đứng ra mua Yên chuyển khoản hộ cho học sinh sang Trường Nhật, và tất nhiên Công ty du học sẽ không trả lại học sinh Hóa đơn gốc (Invoice) Trường Nhật gửi về.
 5. Hợp tác với trường Nhật ( kế toán, hay giáo vụ…) ghi tăng thêm một số chi phí trên hóa đơn (Invoice) để rồi trường Nhật cắt lại chuyển cho công ty du học. Trường hợp này, Hóa đơn gốc (Invoice) Trường Nhật gửi về gần như sẽ không có dấu, chữ ký của Hiệu trưởng trường Nhật. (mà thường là xác nhận của kế toán, hay giáo vụ trường Nhật)
 6. Chỉ giới thiệu Học phí của trường Nhật có mức thấp nhất (chưa biết học sinh có học trường Nhật đó hay không, thực tế khi học sinh đi Trường Nhật khác mức học phí sẽ cao hơn ) hoặc chỉ thông báo tiền học phí trả trường Nhật 6 tháng, chưa có Phí nhập học trường Nhật, chưa có Phí ký túc xá ở Nhật, chưa có vé máy bay.
 7. Một số Công ty ghi “mập mờ” 6 tháng ký túc xá học tiếng Nhật, nhiều bạn nghĩ ” Gói chi phí du học đó” có 6 tháng ký túc xá bên Nhật, nhưng thực chất chỉ là 6 tháng ký túc xá tại Việt Nam khi bạn học tiếng Nhật tại Việt Nam.
 8. Hoặc một số Công ty ghi ” mập mờ” học phí tiếng Nhật 1 năm, nhiều bạn tưởng ” Gói chi phí du học đó” có Học phí 1 năm trả cho trường bên Nhật. Đến khi bạn sang Nhật, học tiếng Nhật được 6 tháng, trường Nhật ngữ đưa tiếp hóa đơn đóng tiền học phí, gọi điện về Công ty du học Việt Nam hỏi mới biết: học phí tiếng Nhật 1 năm gồm: 6 thấng học phí tiếng Nhật tại Việt Nam + 6 tháng học phí trường Nhật ngữ ( bên Nhật)

…. Vân vân và vân vân!

Chính vì vậy Trung tâm du học KOICHI – Công ty Việt Nhật có lời khuyên:

 1. Hãy trực tiếp tới các Công ty du học tìm hiểu thật kỹ thông tin, yêu cầu Công ty du học đó Lập bảng thống kê hết từ A đến Z có bao nhiêu các khoản phí cần thiết để đi du học và xem Công ty đó tư vấn có trung thực không? Có đầy đủ hết các khoản phí không? Có đáng tin cậy không?
 2. Hỏi rõ các khoản phí dịch vụ trả cho Công ty du học khi làm hồ sơ là bao nhiêu, đã bao gồm các phí gì? các khoản phí nộp cho trường bên Nhật mà mình định du học là những phí nào, tổng bao nhiêu Yên… ? Ký cam kết rõ ràng ngay khi ký hợp đồng.
 3. Riêng Phí trả cho trường bên Nhật: Tham khảo Học phí, các loại Phí nhập trường, ký túc xá trường  Nhật  thông qua tài liệu tuyển sinh, trang Web của trường Nhật . Nếu không có bạn có thể tìm hiểu trên các tổ chức giáo dục Nhật Bản hoặc nhờ bạn bè bên Nhật hỏi trực tiếp ở trường Nhật.
 4. Khi bạn chuyển tiền sang trường Nhật, bạn nên đến Ngân hàng mua Yên chuyển trực tiếp sang trường Nhật ( nếu không rõ thủ tục mua Yên, bạn có thể nhờ Công ty du học đi cùng), và nhớ số tiền mình chuyển cho trường Nhật là bao nhiêu. Ngay sau đó, Trường Nhật sẽ gửi về Hóa đơn gốc (Invoice) cho Công ty du học.  Bạn yêu cầu Công ty du học đó trả lại cho bạn Hóa đơn gốc (Invoice) của Trường Nhật. Phần lớn là Hóa đơn ( Invoice) của trường Nhật viết bằng tiếng Nhật, 1 số Trường viết song ngữ Nhật – Việt. Bạn mang theo Hóa đơn gốc (Invoice) này sang Nhật, đề phòng giữa chừng trường Nhật yêu cầu đóng tiếp phí XYZ nào đó.
 5. Nếu Công ty du học làm ” Trọn gói Chi phí du học, bạn nên hỏi: Gói này đã thống kê hết toàn bộ chi phí du học chưa ?  yêu cầu Công ty đó ghi chi tiết gói đó là những phí gì, chưa bao gồm những phí gì, còn thiếu những phí gì cần phải trả thêm… Gói này cụ thể là du học trường nào, vùng nào bên Nhật? Bên trường Nhật đã trả Học phí 1 năm hay 6 tháng, Phí nhập học Trường Nhật cụ thể đã trả các loại phí gì, trả mấy kỳ? Ký túc xá trường Nhật là trả bao nhiêu tháng? Bên phía Việt Nam đã có Phí học tiếng Nhật chưa? Ký túc xá tại VN, Trọn gói tất cả phí hồ sơ, tất cả các lệ phí giấy tờ chưa? có phí vé máy bay chưa? vân vân và vân vân…

Để biết tường tận các khoản phí có thể phát sinh khi đi du học Nhật Bản, Trung tâm du học KOICHI – Công ty Việt Nhật , thống kê danh mục “Tất cả các khoản chi phí ” liên quan đến du học Nhật Bản dưới đây, để bạn tham khảo. Khi bạn đến với bất cứ Công ty du học nào đó để tư vấn, bạn hãy hỏi hết “Tất cả các khoản chi phí ” theo danh mục dưới đây xem Công ty đó như thế nào.

 1. Học tiếng Nhật ở Việt Nam, học phí, ký túc xá, giáo trình, đồng phục, ăn uống sinh hoạt tại Việt Nam.
 2. Chi phí viết “Hồ sơ nội” cho học sinh và “Hồ sơ nội” cho người bảo lãnh
 3. Chi phí dịch thuật công chứng hồ sơ, làm các form mẫu hồ sơ du học – ” Hồ sơ ngoại”.
 4. Phí chứng thực bằng cấp ở Việt Nam.
 5. Lệ phí thi Chứng chỉ tiếng Nhật ở Việt Nam.
 6. Chi phí liên quan tới các việc như: Chứng minh tài chính, xác nhận công việc của học sinh (nếu có), xác nhận thời gian trống của học sinh (nếu có), xác nhận công việc người bảo lãnh, xác nhận thu nhập, nộp thuế của người bảo lãnh, xác nhận quá trình hình thành tài sản, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của người bảo lãnh…
 7. Chi phí tuyển sinh, phỏng vấn với nhà trường Nhật ngữ
 8. Chi phí chuyển phát nhanh hồ sơ sang Nhật, và ngược lại
 9. Chi phí xin tư cách lưu trú ( COE) tại Nhật Bản.
 10. Chi phí xin VISA tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam
 11. Phí dịch vụ của công ty tư vấn du học.
 12. Phí trả cho trường Nhật ngữ ( bên Nhật): Sau khi có Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) tại Nhật Bản, học sinh sẽ mua Yên chuyển tiền sang trường Nhật, các khoản phí trả cho trường Nhật thông thường bao gồm:
  • Học phí, thường sẽ nộp 1 năm, một số trường vẫn cho nộp 6 tháng.
  • Phí tuyển khảo.
  • Phí nhập học.
  • Phí tài liệu, giáo trình.
  • Phí trang thiết bị nhà trường
  • Bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể.
  • Phí dã ngoại, hoạt động ngoại khóa
  • Tiền ký túc xá 3 đến 6 tháng tùy trường
  • Tiền đặt cọc ký túc xá (nếu có).
  • Tiền bảo hiểm thiết bị đồ đạc ký túc xá
  • Mua sắm đồ dùng cơ bản ký túc xá (chăn, nệm ,,,nếu có).
  • Tiền điện nước cơ bản 3 đến 6 tháng.
 13. Vé máy bay, chi phí đưa / đón sân bay
 14. Chi phí hỗ trợ du học sinh ở Nhật (tìm việc làm, tìm chỗ ở, đăng ký một số dịch vụ cá nhân…)

Riêng về những khoản nộp vào trường Nhật, các bạn phải hỏi rõ: sang tới Nhật bạn còn phải nộp thêm khoản nào trong năm đầu nữa không, tất nhiên những khoản dễ thấy như ký túc xá, học phí chắc chắn sẽ phải đóng thêm nếu chưa đóng đủ 1 năm.

Muốn biết thêm chi tiết, liên hệ: Trung tâm du học KOICHI – Công ty Việt Nhật 

Hotline: 0971.166.168 – 0971.167.168 – 0915.112.688 – 0967.112.688

Ngoài ra, sang đến Nhật bạn còn phải chuẩn bị tiền ăn uống, sinh hoạt và mua sắm đồ dùng cá nhân như điện thoại, mở thẻ ngân hàng … Mang đi khoảng 15-20 vạn Yên là ổn rồi. Tất nhiên mang đi ngần ấy tiền sang đó sẽ phải đi làm thêm ngay để lo tiền sinh hoạt những tháng tiếp theo. Thường trong tháng đầu sang Nhật, nếu bạn đi làm thêm ngay, đến cuối tháng sau mới lĩnh được lương.

@ATKVIETNAM

Gửi ý kiến của bạn, đây là kênh hỗ trợ trực tuyến của chúng tôi

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, phản hồi và chia sẻ từ bạn!

công ty du học việt nhật