TỔNG QUAN VỀ DU HỌC VỪA HỌC VỪA LÀM TẠI NHẬT BẢN

TỔNG QUAN VỀ DU HỌC VỪA HỌC VỪA LÀM TẠI NHẬT BẢN

I. Chính sách thu hút du học sinh của Nhật Bản
Trong những năm gần đây, do tỷ lệ sinh thấp và tuổi thọ trung bình tăng cao, dân số Nhật Bản đã giảm và già đi nhanh chóng, cùng với chính sách khắt khe trong vấn đề nhập cư, tình trạng thiếu hụt nhân lực tại Nhật Bản ngày càng trở nên trầm trọng.
Dưới sự đề xuất của Bộ giáo dục, năm 2008, Nội các Nhật Bản đã cho xây dựng và thông qua kế hoạch thu hút 300.000 du học sinh các nước tới Nhật Bản du học, nhằm cứu vãn nguy cơ phải đóng cửa của nhiều sơ sở giáo dục do thiếu học sinh đồng thời giảm bớt một phần áp lực do sự thiếu hụt nhân lực gây ra.
Nội dung chính của kế hoạch 300.000 du học sinh là:
– Cho phép tất cả các cơ sở đào tạo sau THPT tại Nhật được nhận du học sinh
– Khuyến khích các trường Nhật ngữ mở rộng quy mô đào tạo
– Nới lỏng tiêu chuẩn cho phép du học sinh tới Nhật Bản du học
– Cấp giấy phép cho phép du học sinh làm thêm kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí du học
– Khuyến khích du học sinh đã tốt nghiệp ở lại Nhật Bản làm việc.


II. Tác động của chính sách thu hút du học sinh của Nhật Bản tới du học sinh Việt Nam
Chính sách thu hút du học sinh của Nhật Bản đã tạo cơ hội vô cùng thuận lợi cho các bạn trẻ muốn đi du học, tiếp nhận tri thức, kỹ năng từ nền giáo dục hàng đầu thế giới.
Những thuận lợi khi đi du học Nhật Bản bao gồm:
– Điều kiện đi du học Nhật Bản dễ dàng:
Điều kiện để đi du học Nhật Bản chỉ cần tốt nghiệp THPT trở lên, có trình độ sơ cấp tiếng Nhật ( chỉ cần học 4 đến 6 tháng tại Việt Nam), có người bảo lãnh tài chính và có lý do du học chính đáng,
– Học phí du học tại Nhật thuộc loại rẻ nhất thế giới:
Học phí trong các trường Đại học công lập tại Nhật chỉ từ 54 đến 56 vạn yên ( tương đương 108 đến 112 triệu vnđ) một năm, các trường đại học tư lập từ 76 đến 100 vạn yên/năm ( tương đương 152 đến 200 triệu vnđ/năm)

– Nhật Bản có nhiều nguồn tài trợ học bổng cho du học sinh:
Ngoài học bổng toàn phần của Bộ giáo dục (học bổng MEXT) tài trợ cho du học sinh, tại Nhật Bản du học sinh còn có thể được trợ học bổng từ các trường đại học, tổ chức và cá nhân khác như học bổng JDS do Cơ quan hợp tác quốc tế của Nhật (JICA) cấp, học bổng của Hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản (AIEJ), học bổng của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB)…

– Thu nhập từ làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản tương đối cao:
Du học sinh tại Nhật được hợp pháp hóa việc làm thêm bằng giấy cho phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú, theo đó du học sinh được phép làm thêm 28 giờ một tuần trong kỳ học và được phép làm thêm 8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Với mức thu nhập tối thiểu 1000 yên/giờ, thu nhập từ việc làm thêm của du học sinh tại Nhật hoàn toàn có thể đủ để du học sinh tự trang trải toàn bộ chi phí ăn, học ở trong suối thời gian du học. Đây chính là thuận lợi vô cùng to lớn để các bạn có điều kiện kinh tế gia đình eo hẹp vẫn có thể đi du học.

– Nhật Bản là nơi lý tưởng cho du học sinh sinh sống và học tập:
Nhật Bản là đất nước có khí hậu mát mẻ, môi trường trong sạch với tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc hàng cao nhất thế giới, xã hội Nhật Bản trật tự, kỷ cương, con người Nhật Bản lịch sự, hòa nhã, khiêm nhường, tốt bụng. Tất cả những điều này tạo ra môi trường lý tưởng cho du học sinh sinh sống và làm việc tại Nhât Bản.

Mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản thân thiện, tốt đẹp. Những thuận lợi từ chính sách thu hút du học sinh của Nhật Bản đã tác động mạnh mẽ tới du học sinh Việt Nam. Từ năm 2013 đến nay, mỗi năm khoảng 10.000 du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản du học nâng tổng số du học sinh Việt Nam tại Nhật lên hơn 50.000 người. Đây chính là nguồn nhân lực chất lượng cao đáng kể nếu Việt Nam có chính sách thỏa đáng để lôi kéo được du học sinh về nước làm việc.

TRUNG TÂM DU HỌC KOICHI – CÔNG TY VIỆT NHẬT

Hotline:  0971.166.168 – 0971.167.168 – 0915.112.688 – 0967.112.688

E-mail:  duhockoichi@gmail.com

Website: duhockoichi.com ;  tuyensinhduhoc.com.vn

Gửi ý kiến của bạn, đây là kênh hỗ trợ trực tuyến của chúng tôi

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, phản hồi và chia sẻ từ bạn!