Du học Nhật Bản ngành cơ khí

Lý do nên lựa chọn du học ngành cơ khí tại Nhật Bản

Ngành Kỹ thuật cơ khí là một chuyên ngành đào tạo về kỹ thuật chế tạo, gia công, chế biến, sản xuất những thiết bị cơ khí như: Máy móc thiết bị công nghiệp, hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, kĩ thuật ô tô, máy bay và những phương tiện giao thông khác. Hiện nay đa phần trên thế giới ngành cơ khí được xem như trái tim của quá trình công nghiệp hóa, là cơ sở và động lực cho các ngành công nghiệp khác phát triển.

Công việc thuộc lĩnh vực cơ khí luôn đòi hỏi khả năng thực hiện các tính toán phức tạp một cách nhanh chóng, nắm bắt và làm việc với các thành phần trong môi trường 3D, chịu trách nhiệm về sự an toàn của con người cũng như sự tác động đến đời sống tự nhiên và xã hội. Có thể nói kỹ sư cơ khí là một trong số những nghề mà người lao động được trang bị tốt nhất trên thế giới cả về kiến thức và kỹ năng.

Sự phát triển thịnh vượng của nền kinh tế tại nhật bản có sự đóng góp to lớn của ngành kỹ thuật cơ khí. Từ một nước đi đầu từ ngành công nghiệp sản xuất ô tô, nước Nhật còn khẳng định vị thế kinh tế với công nghệ sản xuất linh kiện điện tử và các sản phẩm điện tử.

Thêm vào đó là sự đầu tư các nhà máy, phân xưởng sản xuất lớn từ các tập đoàn kinh tế, thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…tại Việt Nam hứa hẹn cho ngành Cơ khí chế tạo máy phát triển với tốc độ cao. Kỹ sư Cơ khí có thể đảm nhận việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí; chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí; lập trình gia công máy công nghệ cao hay cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không,…Bởi vậy học ngành cơ khí tại Nhật Bản không chỉ khả thi vấn đề đầu ra việc làm tại Nhật mà cũng có tương lai rất sáng lạn khi quay trở về phụng sự cống hiến cho quê hương, đất nước.

Một số trường đào tạo ngành cơ khí

  1. Trường Khoa học kỹ thuật – trực thuộc Đại học Osaka

Thành lập từ năm 1961, nhưng có những bước tiến đáng kể trong lịch sử đào tạo của mình. Với chuyên ngành mũi nhọn như: Khoa học công nghệ vật liệu, Khoa học cơ khí và mô phỏng kỹ thuật sinh học, Cải tiến hệ thống.

– Địa chỉ trường: 〒565-0871 Osaka Prefecture, Suita, Yamadaoka, 1−1
– Số lượng nhập học: 23.421 (1 thg 5, 2015)
– Điện thoại: +81 6-6877-5111
– Thành lập: 1 tháng 5, 1931
Website trường: http://www.osaka-u.ac.jp

2. Trường Đại học Hosei

Trường thành lập năm 1880, thuộc top những trường đại học lâu đời nhất Nhật Bản. Hiện nay trường có 16 khoa dành cho chương trình đại học, một trường Giáo Dục Hàm Thụ với 14 khoa dành cho chương trình sau đại học và 2 trường chuyên nghiệp. Cơ khí là một trong những chuyên ngành đào tạo nổi bật nhất của trường.
Địa chỉ:      Nhật Bản, 〒102-8160 Tokyo, Chiyoda, Fujimi, 2 Chome−17−1
Điện thoại:              +81 3-3264-9240

3. Trường đại học Fukuoka

Đại học Fukuoka là một trường đại học tư nhân ở Fukuoka, Nhật Bản. Đây là trường đại học nói chung lớn nhất ở miền tây Nhật Bản, với hơn 20.000 sinh viên. Nó đôi khi bị nhầm lẫn với một trường đại học quốc gia. Ngôi trường tiền nhiệm của nó là trường thương mại Fukuoka. Những khoa và bộ môn nổi bật nhất tại đại học Fukuoka đều về lĩnh vực cơ khí, bao gồm: Kỹ thuật; Cơ khí; Điện; Điện tử kỹ thuật và công nghệ thông tin; Cơ khí hóa; Kỹ thuật xây dựng.
Địa chỉ:    〒814-0180 Fukuoka-shi, Jonan-ku, Nanakuma 8-19-1
Website:      http://www.fukuoka-u.ac.jp/

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Kỹ sư Cơ khí có thể đảm nhận việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí; chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí; lập trình gia công máy công nghệ cao hay cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không,… Sự đầu tư các nhà máy, phân xưởng sản xuất lớn từ các tập đoàn kinh tế, thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…tại Việt Nam hứa hẹn cho ngành Cơ khí chế tạo máy phát triển với tốc độ cao và môi trường làm việc tiềm năng cho các kỹ sư cơ khí được đào tạo tại Nhật.

 

Tìm hiểu thêm: Tuyển sinh du học Nhật Bản 2018