10 điều siêu bất ngờ về văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước chứa đựng vô vàn điều thú vị và bất ngờ. Tại Nhật có sự pha trộn giữa văn hóa truyền thống và hiện đại; đôi khi còn là những trải nghiệm rất dị nữa.

Chúng ta thường thấy một Nhật bản qua màn ảnh nhỏ rất phát triển, rất nguyên tắc và chỉn chu. Thực tế, Nhật Bản cũng có những mặt trái mà với những người lần đầu sang Nhật rất dễ bị “sock văn hóa”. vậy những điều khiến mọi người ngỡ ngàng là gì, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé 😉

1. Nhật Bản vẫn dùng máy fax như bình thường

Thời đại công nghệ thông tin trí thông minh nhân tạo, robot rồi mạng xã hôi tràn lan như bây giờ, có ai tưởng tượng một đất nước hiện đại như Nhật Bản lại vẫn sử dụng máy fax cơ chứ? Thực tế họ vẫn sử dụng chúng hàng ngày trong công việc, thậm chí dùng nhiều hơn các phương thức giao tiếp khác.

2. Sử dụng đóng dấu là chính chứ không phải chữ ký

Thay vì sử dụng chữ ký ở cuối văn bản thì người Nhật vẫn thích sử dụng dấu đỏ khắc tên của người đóng dấu hơn. Người ta còn bán cả một loạt các con dấu in những tên phổ biến trong các cửa hàng tiện lợi, nhưng như vậy thì không biết, nếu nhiều người dùng một con dấu giống nhau thì có xác thực văn bản… hộ nhau được không nhỉ?

 

3. Tại Nhật, bản phải hô tô “excuse me!” trong nhà hàng, nếu không sẽ không được phục vụ

Thay vì được nhân viên chu đáo ân cần hỏi han để đặt món như ở Việt Nam thì tại Nhật, bạn phải hô to câu “excuse me” (xin lỗi vì đã làm phiền) và dơ tay lên thông báo thì mới có nhân viên đến để phục vụ thức ăn cho bạn.

 

4. Doanh nhân say khướt và ngủ la liệt ngoài đường

Những doanh nhân hay người làm công ăn lương tại Nhật Bản rất thích uống “tới bến”. Cứ đi bộ trên các nhà ga lớn vào buổi đêm là bạn có thể thấy rất nhiều người ngủ luôn trên mặt đất. Tuy nhiên những nơi như vậy tại Nhật Bản rất an toàn, vì vậy họ cũng không cần quá lo lắng về việc bị cướp hay hành hung.

5. Không hề có thùng rác công cộng nhưng đường phố vẫn vô cùng sạch sẽ

Nếu đang đi trên đường tại Nhật Bản mà cần vứt rác thì xin chia buồn, bạn không tìm thấy cái thùng rác nào đâu! Thế nhưng đường phố vẫn sạch sẽ một cách “kỳ diệu”, chắc hẳn phải có một điểm tập kết rác ở đâu đó hoặc mỗi người sẽ mang theo một túi rác cá nhân bên mình.

6. Mọi người sẽ đeo khẩu trang khi bị ốm

Nếu bạn chẳng may bị ốm ở Nhật Bản thì bạn nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, bởi đây được coi là một hành động lịch sự tối thiểu, khi ho hoặc hắt xì sẽ không lây bệnh cho người khác. Ngoài ra, rất nhiều phụ nữ Nhật cũng đeo khẩu trang bởi… lười trang điểm.

 

7. Hoa quả siêu đắt

Mua hoa quả và trái cây tại siêu thị chắc chỉ dành cho giới… nhà giàu, bởi mặt hàng này siêu đắt. Giống như hộp dâu trắng này có giả khoảng 100 USD.

8. Phụ nữ cũng ăn mặc như ninja nhưng không đi xe tay ga mà đi bộ

Giống Việt Nam, ở Nhật cũng có “ninja chống nắng”. Phụ nữ ở đây rất sợ bị cháy nắng nên sẽ đội những chiếc mũ khá to, được thiết kế có tấm vải để che hết toàn bộ khuôn mặt, chỉ có khác là họ không đi xe máy mà đi bộ.

9. Ăn nho mà không bóc vỏ thì được coi là kỳ lạ

Nếu bạn ăn nho mà không bóc vỏ thì sẽ bị mọi người ở đây hỏi nhưng câu đại loại như “bạn có thể ăn cả vỏ ah!?” và bị nhìn như “người ngoài hành tinh”.

 

10. Khi đỗ ô tô, người Nhật luôn quay đuôi xe vào nhau

Sẽ rất khó để tìm thấy chiếc ô tô nào đỗ quay đầu vào nhau, nếu có thì chắc chắn đó không phải xe của người bản địa. Đỗ xe quay đuôi vào nhau được cho là sẽ an toàn hơn so với những kiểu đỗ xe khác.

Gửi ý kiến của bạn, đây là kênh hỗ trợ trực tuyến của chúng tôi

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, phản hồi và chia sẻ từ bạn!