Du học nhật bản tự túc có tốt không?

Phụ huynh có thực sự yên tâm khi cho con em mình tham gia chương trình du học tự túc??

Nhiều bạn trẻ khát khao vươn mình ra thế giới để khám phá và thu nạp kiến thức về những điều mới nạ. Tuy vậy, rất nhiều các bậc phụ huynh lo ngại khi con mình phải tự lập nơi đất khách quê người. Bản chất của chương trình du học tự túc là gì và cuộc sống thực của du học sinh tại Nhật Bản ra sao. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây ngay nào.

Nhật bản là đất nước được đánh giá cao trong lĩnh vực giáo dục con người. Không chỉ học cái chữ, học sinh, sinh viên tại Nhật còn được rèn giũa ngay cả cách ứng xử hàng ngày. Học sinh lựa chọn Nhật Bản là điểm đến du học vì tại đây có những vùng mức sống khá dễ chịu (cả về lối sống, khí hậu, chi phí sinh hoạt). Hơn nữa, quá trình bạn học tiếng ngay tại Nhật bản được đánh giá rất cao. Sau 2 năm học tiếng đã có thể tự ứng tuyển vào những vị trí có mức lương khá. Thêm nữa khi học tập và làm việc với người Nhật bạn sẽ nhanh nhẹn và sống khoa học hơn.

Du học Nhật Bản tự túc là chương trình du học mà các bạn vẫn hay gọi là du học vừa học vừa làm. Để đi du học, sinh viên và gia đình tự chi trả mọi khoản tài chính trong quá trình học tập, sinh hoạt tại Nhật Bản. Việc làm hồ sơ và phỏng vấn trường bạn có thể tự làm hoặc thông qua công ty du học.

Thực tế, sống ở nHật Bản không khó như bạn nghĩ. Bạn có thể tìm thấy một công việc làm thêm phù hợp với trình độ mà bạn có và tất nhiên số tiền bạn thu được hoàn toàn chi trả được phí sinh hoạt nhé. Bạn chọn học tại khu vực tỉnh mức sinh hoạt sẽ rẻ hơn thành phố nhưng cơ hội tìm việc làm hạn chế. Bạn chọn học tại thành phố lớn – nơi tấp nập và nảy nở rất nhiều dịch vụ nhà hàng, khu giải trí. Chính vì thế, việc làm dành cho du học sinh sẽ nhiều hơn. Bạn có thể xem xét điều này khi cân nhắc chọn vùng học tập.

Học phí tại các trường dao động trong các khoảng như sau:
Khóa học 1 năm: 415.000 ~ 997,400 yên
Khóa học 1 năm 6 tháng: 760.000 ~ 1,530,000 yên
Khóa học 2 năm: 1,070,000 ~ 2,000,000 yên

Phí năm nhất: ngoài học phí còn phí dự tuyển, tiền nhập học, trang thiết bị, tài liệu, ký túc xá. Tổng chi phí: 180tr – 230tr

Phí năm hai: du học sinh chỉ phải chi trả 70% chi phí năm nhất vì không phải trả khoản nhập học nữa.

Những thành phố lớn tại Nhật Bản: Tokyo, Osaka, Kyoto, Fukuoka, Nagoya..

Điều mà các bậc phụ huynh học sinh cảm thấy lo lắng nhất chính là sự tự lập của con cái. Tại đất khách quê người, liệu con mình có thể tự lo tốt cho bản thân được hay không? Có ai giúp đỡ lúc khó khăn? Ai là người hướng dẫn những điều còn bỡ ngỡ..

Theo thống kê hiện nay, du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đang chiếm tỷ lệ cao nhất. Thậm chí có những trường còn hạn chế nhận học sinh từ Việt nam do đã vượt qúa số học sinh nước ngoài được tiếp nhận. Ngạc nhiên hơn có trường tới 90% là người Việt Nam. Thế nên, các bâc phụ huynh cũng không phải lo ngại về khả năng hòa nhập của con em mình đâu ạ. Người đi trước dạy bảo người đến sau; tại mỗi trường đều có đại diện cán bộ của công ty nhằm hỗ trợ các bạn du học sinh mới sang.

Việc đi du học đã trở nên vô cùng phổ biến, thậm chí trở thành một trào lưu. và tôi nghĩ rằng trước khi đi du học bạn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Du học là một chuyến đi có học tập, tích lũy và trải nghiệm! Thành công là ở bạn, vì vậy bạn cần đặt ra các mục tiêu và chinh phục nó; tránh những cám dỗ khiến bạn đi lạc đường nhé.

Chúc các bạn học tập thành công 🙂