Du học sinh Việt Nam là đối tượng xét cư trú khó tại Nhật Bản

TIN CHÚ Ý – Du học sinh Việt Nam là đối tượng bị cơ quan nhập cư chú ý và sẽ xét khó trong thời gian tới.

Vào ngày 10/2 cơ quan nhập cư (Nyukan) Tokyo đã gửi thông báo đến các trường tiếng yêu cầu nâng cao cải thiện về vấn đề quản lý dhs và Nyukan cũng sẽ có phương châm xét kỹ hơn với các dhs từ 5 nước là Trung Quốc, Việt Nam, Nepan, Myanmar, Sri Lanka, là những nước mà đang trong tình trạng bỏ trốn nhiều nhất trong năm 2015, (năm 2016 thì còn 2 nước chú ý là Trung Quốc, Việt Nam).

Nyukan cũng sẽ khó khăn hơn đối với những trường tiếng nào mà từ năm 2015 có trên 10 dhs bỏ trốn, bỏ học. Tuy nhiên nhiều trường hiện đang phản đối vì có nhiều trường hợp có lý do chính đáng như bệnh tật hay chuyển trường…nên không thể bị liệt vào danh sách này được.

Và gần đây đang có tin đồn về vấn đề yêu cầu giấy gửi tiền từ Việt Nam sang Nhật, giấy khai kê nơi làm việc, bảng kê khai tiền trong ngân hàng….khi gia hạn visa, và đó có lẽ là những tin có cơ sở khi cục nhập cư sẽ ngày xét kỹ hơn với các dhs các nước trên, khi từ kỳ nhập tháng 7 dhs, mọi người sẽ phải sao chép sổ tiết kiệm và giải trình hình tài sản.

Thực chất thì không phải dễ dàng gì mà yêu cầu học sinh các nước gửi tiền sang để chứng minh, vì đa phần là dhs tới Nhật đến từ các quốc gia đang phát triển, mà có tiền thì chưa chắc đã gửi được vì sự phức tạp trong hệ thống ngân hàng, ví dụ như tại Việt Nam.

Giờ thì mọi người hiểu vấn đề của câu “người đi trước làm khổ người đi sau” rồi đó. Cứ bỏ trốn bất hợp pháp xong bảo “hoàn cảnh” là từ nay lớp người đi sau có lẽ chả còn cơ hội để mà sang đâu. Các trường tiếng Nhật thì cũng chỉ là cơ sở kinh doanh dịch vụ giáo dục, nếu nước nào mà bị sở nhập cư gây khó là họ hiển nhiên cũng phải tìm đến thị trường du học mới để tránh rủi ro như bị “rớt” hồ sơ, gây thiệt hại trong vấn đề kinh doanh. Nếu cánh cửa du học mà khép dần lại với dhs Việt Nam thì quả thật là điều đáng buồn, ai mà sang Nhật khoảng 5,6 năm về trước chắc hiểu được sự khó khăn thế nào để có thể xin được 1 cái visa du học.

Nguồn: http://headlines.yahoo.co.jp/hl…

 

Gửi ý kiến của bạn, đây là kênh hỗ trợ trực tuyến của chúng tôi

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, phản hồi và chia sẻ từ bạn!