Hành trình học tập tại Nhật Bản!

Tôi đã có rất nhiều ước mơ muốn được thực hiện; tôi kỳ vọng vào một ngày không xa tôi sẽ là người chiến thắng bản thân tôi. Du học tại Nhật Bản là một trong những ước mơ ấy. Tôi mê truyện tranh Nhật Bản lắm; khởi nguồn từ cuốn truyện One piece, rồi Conan, thích xem những bộ phim hoạt hình. hình ảnh nước Nhật đẹp xinh; con người thân thiện và ý chí đã thôi thúc tôi phải tạo cho bản thân cơ hội được đặt chân lên đất nước Nhật Bản.

Vì vậy, tôi đã lên kế hoạch chuẩn bị rất bài bản. Ngoài việc học thêm tiếng Nhật; tôi cũng không quên bổ túc kiến thức văn hóa. Kết quả 3 năm học THPT đều đạt loại tốt, đây là điểm cộng giúp tôi đậu visa và có một tấm vé đi Nhật thành công!Với tôi, việc được học tập và sinh hoạt tại một đất nước văn minh, phát triển như Nhật Bản là một niềm hạnh phúc. Việc học tập của tôi cũng được bố mẹ đặt niềm tin kỳ vọng rất nhiều.

Sẽ chẳng có gì thú vị ở đây nếu tôi đi học theo đúng lịch trình mà không có điều gì xảy ra; gia đình chu cấp và mục tiêu chính chỉ là học thôi. Tuy vậy, thời gian đầu cuộc sống tại Nhật Bản quả thực không dễ dàng đối với tôi. Sự khác biệt khá lớn về khí hậu, ngôn ngữ và văn hóa bản địa khiến tôi khá lúng túng. Mọi thứ khá khác so với những gì tôi tưởng tượng; và khác hơn nhiều so với nơi tôi sinh ra. Vốn tiếng Nhật không nhiều, tôi không thể tự mình làm gì mà không có sự giúp đỡ của các anh chị khóa trên và thầy cô giáo. Cuộc sống khi này trở nên thật khó khăn; nhớ nhà; thèm món ăn Việt Nam; ngại giao tiếp và quy hẹp bản thân.

Đó là thời gian đầu, khi mọi thứ còn rất bỡ ngỡ, rụt rè. tôi bắt đầu kỳ học đầu tiên tại trường Nhật ngữ với lịch học khá nhẹ nhàng. Tất nhiên là tôi thích nước Nhật và yêu luôn cả ngôn ngữ của họ; tiếng Nhật không phải là thứ ngôn ngữ dễ học (đáng sợ nhất vẫn là chữ Kanji). Những tuần đầu tiên, tôi học chăm chỉ ra trò; bài vở khi nào cũng hoàn thành tốt. Thành tích ấy không giữ vững được lâu khi tôi bị cuốn vào vòng xoáy cơm áo; tôi bắt đầu liên hệ với nhà trường; liên hệ với các anh chị khóa trên để có thể tìm được cho mình một công việc làm thêm phù hợp. Tôi đã nghĩ rất lạc quan; làm thêm cũng là cách tôi nâng cao kỹ năng giao tiếp; bổ sung thêm vốn tiếng; một trải nghiệm nên có trong quãng đời sinh viên du học của tôi. Hầu hết các bạn du học sinh bên này đều đi làm thêm vì chi phí sinh hoạt tại Nhật khá đắt đỏ; pháp luật Nhật  cũng quy định số giờ làm thêm dành cho đối tượng du học sinh. Thời gian học bị rút ngắn, tôi lại phải học cách cân bằng theo phương châm “hỏa tốc”. Tức là học mọi lúc, mọi nơi!

Tôi làm việc phục vụ tại một siêu thị nhỏ; ông chủ khá vui tính và nhiệt tình. Nơi tôi làm chỉ có tôi cùng với một bạn làm (đổi ca). bởi vậy, việc giao tiếp với boss là chắc chắn rồi. Tiếng Nhật của tôi chỉ ở mức độ nghe và hiểu khá đơn giản; trước khi đi làm cũng đã chuẩn bị một số kiến thức nhất định về lĩnh vực siêu thị.  CHúng tôi giao tiếp bằng từ nhiều hơn là một câu hoàn chỉnh; sử dụng thêm cả ngôn ngữ hình thể để hiểu ý nhau. Thật là khó khăn! May mắn thay tôi bắt đầu công việc tại một nơi có môi trường làm việc lý tưởng, mọi người giúp đỡ tôi rất nhiều. đặc biệt là việc nói tiếng Nhật.  Với tiếng Nhật bập bẽ và phát âm lơ lớ của người ngoại quốc , tôi nói chuyện về những thứ rất đơn giản ,bằng những từ vựng cũng đơn giản . Nhưng nhờ sự thấu hiểu của mọi người mà tôi đã mạnh dạn hơn để nói tiếng Nhật dù mắc lỗi rất nhiều cho đến sự thích thú từ những cuộc nói chuyện như là sự giống và khác nhau giữa Việt Nam – Nhật Bản. Rồi dần dần tiếng Nhật của tôi đã khá hơn rất nhiều; khi khách hỏi về sản phẩm cần mua tôi có thể nói băng băng mà không vấp. Great!

Thay vì không có thời gian học chữ hán và tự vựng ở nhà , tôi học ngay những chữ thường xuyên đập vào mắt mình như tờ quảng cáo, tờ rơi , trên xe đạp . Sau giờ học căng thẳng tôi nghe những bản nhạc hay bộ phim lời thoại bằng tiếng nhật đơn giản ,vừa học vừa vui và giúp tai làm quen với tiếng nhật cải thiện kỹ năng nghe . Thay vì lên các trang mạng than vãn về cuộc sống bằng tiếng Việt thì tôi thử viết các dòng tâm sự dài nhất có thể bằng tiếng Nhật và học hỏi cách chia sẻ từ những người thành công chắt lọc cái hay mà phù hợp với bản thân. Thâm chí đôi khi không có ai tôi tự nói một mình bằng tiếng Nhật và hát những bài hát mà mình biết. nghêu ngao..

Cứ như thế, tôi học cách cân bằng việc học và giờ làm. Vừa đảm bảo được chi phí sinh hoạt; vừa tạo được bước đệm để gặt hái những thành công tiếp nối. Trong suốt những năm tháng học tập tại trường Nhật ngữ tôi đã cố gắng rất nhiều và đạt được chứng chỉ tiếng Nhật N2 – tấm bằng mà nhiều người mong muốn đạt được. Đây là động lực để tôi tiếp tục con đường dài phía trước; tôi vẫn còn muốn học lên nữa; vào một trường chuyên ngành du lịch; lĩnh hội tri thức để sau này có thể áp dụng hữu ích khi về nước. Sức còn trẻ, đường phía trước còn dài, tôi động viên tôi ko chùn bước!

Gửi ý kiến của bạn, đây là kênh hỗ trợ trực tuyến của chúng tôi

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, phản hồi và chia sẻ từ bạn!