Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Đức của du học sinh.

camnangduhoc.vn – Để hỗ trợ các bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học, camnangduhoc.vn xin giới thiệu loạt bài chia sẻ kinh nghiệm làm hồ sơ của các bạn đi trước. Hi vọng những thông tin dưới đây sẽ phần nào giúp ích cho các bạn!.

1. Hồ sơ xin học

Bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau (tất cả giấy tờ, bằng cấp phải được dịch thuật và công chứng)
– Bằng tốt nghiệp cấp 3
– Bảng điểm, bằng tốt nghiệp cao đẳng (đại học)
– Giấy chứng nhận học tiếng Đức (600 tiết hoặc là bằng ZD)
– APS
– Đơn xin nhập học
….

2. Cách nộp hồ sơ cho trường như thế nào?

Ko qua uni assist thì hồ sơ nộp sang rất đơn giản, mình gửi qua công ty chuyển phát nhanh sang cho người nhà ở bên này. Sau đó người nhà gửi từ Đức đi các trường, lấy địa chỉ ở Đức nhận sẽ nhanh và tránh thất lạc Zulassung.

5. Một chút kinh nghiệm phỏng vấn APS

Phỏng vấn Aps nói thật là cũng may rủi, vì quá nhiều lượng kiến thức trong 3,4 năm học với quá nhiều môn. Nhưng cố gắng học và nắm vững được môn chuyên ngành và từ vựng chuyên ngành bằng tiếng mình sẽ phỏng vấn (tuy là có những bạn vẫn bị hỏi những câu ngoài chuyên môn, chính thế nó mới ảo ^^)

6. Những giấy tờ cần làm ngay khi tới Đức

Khi sang đến Đức ( phần này mình chỉ có thể nói kinh nghiệm ở Berlin)
– Việc đầu tiên là đặt lịch đi Anmeldung nhà ở Bürgeramt. Vì có Anmeldung nhà thì mới có thể làm thẻ ngân hàng, mua bảo hiểm,…
– Đặt lịch luôn ở sở ngoại kiều Ausländerbehöder để đi gia hạn visa (vì như ở Berlin rất đông, như mình gia hạn tháng 10 mà vào xem Termin trống phải đến tận tháng 1 năm sau, ko đặt được Termin nên hôm đi gia hạn phải xếp hàng từ rất sớm). Trang web sở ngoại kiều tại Berlin
– Sau khi Anmeldung nhà thì ra Deutsche Bank làm thẻ ngân hàng. Tầm 3,4 ngày thì có thẻ về nhà và khoảng 1,2 hôm sau thì có mã pin.
– Khi có thẻ thì mua bảo hiểm, mình mua online của Mawista.
– Đăng ký học tiếng, trường dạy tiếng mà sinh viên nước ngoài theo học chủ yếu ở Berlin là Hartnackschule Berlin.
Để đi gia hạn thì cần phải có Bescheinigung (giấy chứng nhận học ít nhất một khoá học tại đây). Đi đăng ký thì nói với họ xin giấy này để gia hạn visa mất thêm khoảng 4-5€ nữa.

Gia hạn ở Berlin thường sẽ được luôn hai năm (sau hai năm này phải hoàn thành toàn bộ học tiếng, dự bị, thi lấy bằng dsh và được nhận là sinh viên chính thức của một trường đai học)
Lệ phí là 60€ nếu là visum dán thẳng vào hộ chiếu. Còn làm thẻ cứng lệ phí là 110€.

 Kinh nghiệm là chụp thật nhiều ảnh thẻ cỡ ảnh như đi nộp đơn cấp visa 3,5*4,5. Bên này cần dùng nhiều khi nộp giấy tờ, chụp bên này đắt và ko đẹp.

Tóm lại là tự chuẩn bị hồ sơ sẽ toàn điều có lợi: tiết kiệm chi phí, giúp mình có cái nhìn tổng quát và cụ thể hơn hệ thống giáo dục của Đức, những quy định giấy tờ bên này (mà điều này dù có qua trung tâm tư vấn thì sau khi học xong dự bị hay học DSH đều phải xin trường lại lần nữa), học thêm được nhiều từ mới.
Điều nữa là mình thường xuyên lên trang trái tim việt online để theo dõi tình hình làm thủ tục hồ sơ du học Đức, những khó khăn gặp phải trong quá trình tự làm hồ sơ mà mọi người chia sẻ. Tìm hiểu những trang của DAAD, đại sứ quán Đức.

Lệ Giang tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn, đây là kênh hỗ trợ trực tuyến của chúng tôi

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, phản hồi và chia sẻ từ bạn!