Cách tìm việc làm thêm ở Nhật

Chủ đề này không mới, tìm trên mạng chắc chắn nhiều du học sinh Việt Nam ở Nhật sẽ đọc được nhiều thông tin chia sẻ về kinh nghiệm du học Nhật Bản – kiếm việc làm thêm ở Nhật. Nhưng sắp tới kỳ xuất cảnh tháng 10/2016 mình cũng xin chia sẻ lại về một vài điều nho nhỏ giúp “lính mới” lên dây cót tinh thần trước khi xuất cảnh.

Kênh thông tin tư vấn du học Nhật Bản chia sẻ tới bạn một vài kinh nghiệm nhỏ về cách săn việc làm thêm cho những người mới qua Nhật cũng như đang săn việc làm (năng lực tiếng có thể chưa tốt):

Nhiều người công việc làm thêm và việc học đều quan trọng như nhau, thậm chí có những bạn cần một công việc làm thêm hơn việc học hiện tại. Vì phải trang trải cuộc sống, học hành đi lại, và nhiều thứ phải lo âu cho cuộc sống…

Để kiếm một công việc làm thêm trang trải cuộc sống tại Nhật cũng không hề dễ nhưng cũng chẳng quá khó để tìm nó. Nhưng tìm bằng cách nào? Địa điểm ra sao cho thuận tiện đi lại, chi phí phát sinh kèm theo khi được nhận vào làm như thế nào?

– Cách tìm việc: có rất nhiều thông tin tuyển tuyển dụng arubaito như:

+ http://townwork.net/

+ http://www.baitoru.com/

+ http://www.gaikokujins.com/

Tất cả những trang web này đều rất bổ ích cho việc tìm kiếm thông tin arubaito. Nhưng những cách này đôi khi cũng gây khá nhiều bất tiện cho người xin việc tuy biết thông tin đầy đủ của nhà tuyển dụng đăng trên đó. Khi biết được thông tin tuyển dụng từ những tờ báo này ứng viên sẽ gọi điện tới để phỏng vấn, sau phải chờ đợi lịch hẹn từ nhà tuyển dụng… Khoảng thời gian chờ đợi đó thường sẽ làm các bạn mất khá nhiều thời gian (tâm trạng lo âu vì chẳng biết bao giờ với nhận được điện thoại từ họ, thấy chán nản, suy nghĩ tới việc “mình không thể tự xin việc”, tìm đến người shoukai => mất phí ( nếu công việc tốt thì không nói nhưng nếu công việc không tốt thì thái độ và suy nghĩ sẽ như bị lừa).

viec lam them o nhat
Việc làm thêm của du học sinh ở Nhật

Để được chủ động hơn trong công cuộc săn việc mình nghĩ các bạn nên săn việc ở các Quán ăn, quán thịt nướng, hay bán hàng… (tuỳ vào năng lực tiếng của mỗi người). Tiếng kém các bạn nên săn việc làm trong bếp tại các quán ăn, quán nhậu (lương thấp tý cũng được), tiếng tốt thì săn việc làm phục vụ, hay bán hàng tại các quán thịt nướng, combini… Thường những thông tin tuyển dụng sẽ được dán phía trước của các quán. Các bạn nên chụp ảnh thông tin đó, sau về chuẩn bị kĩ lưỡng những câu hỏi, trả lời trước khi gọi điện đến phỏng vấn, như thế tỷ lệ đậu phỏng vấn sẽ cao hơn, các bạn có thể chủ động hơn vì đậu hay không thì gần như các bạn sẽ biết sau khi cuộc gọi điện kết thúc.

– Khi tìm việc thì các bạn cũng nên để tâm tới địa điểm ga xem có phù hợp không? Chi phí đi lại và thời gian nữa… Nếu xa mà được nhà tuyển dụng chi trả chi phí đi lại thì quá tốt nhưng không thì chắc hơi vất vả, thời gian nếu gấp quá, hoặc sát với giờ học cũng sẽ làm các bạn vất vả… Nên cân nhắc cả thời gian và địa điểm sao cho phù hợp nhất.

Chúc các bạn thành công trên con đường “đông du” thẳng tiến!

Gửi ý kiến của bạn, đây là kênh hỗ trợ trực tuyến của chúng tôi

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, phản hồi và chia sẻ từ bạn!