Cách Viết CV Chuẩn Kiểu Pháp.

Có rất nhiều bạn sinh viên chuẩn bị du học Pháp mà không biết rõ về cách viết CV như thế nào cho đúng với quy cách của người Pháp. Hình thức CV của bạn cũng rất quan trọng, nếu bạn trình bày đúng cách bạn sẽ ghi điểm ngay từ CV và tạo ấn tượng tốt với hội đồng tuyển sinh.

Một CV chuẩn là một CV có độ dài phù hợp, bạn không nên viết quá sơ sài, vì như thế sẽ không có thông tin gì đáng lưu tâm với hội đồng tuyển sinh. Nhìn vào CV sẽ biết được bạn có phải là một ứng viên phù hợp hay không.

CV Chuẩn Kiểu Pháp

Tuy nhiên bạn cũng không nên viết dài quá đến 2 hay 3 mặt,  vì người đọc thích sự cô đọng, súc tích hơn là dài dòng mà thông tin lại chả có nhiều, cho nên 1 trang A4 là đủ. Bạn hãy chỉ chọn những thông tin “đắt” nhất của mình để viết vào để nhìn CV của bạn “sáng sủa” hơn.

Trong CV, bạn chỉ nên nói những thông tin chính, có khả năng gợi mở, và nhất là phải liên quan đến việc học tập của bạn nhé, vì bạn đang viết CV tuyển sinh. Tùy vào việc bạn học thạc sỹ hay cử nhân mà bạn nên cho thông tin về kinh nghiệm thực tập và công việc sao cho phù hợp. Nếu bạn học thạc sỹ chuyên ngành (master professionel) thì kinh nghiệm nghề nghiệp liên quan đến ngành học của bạn là cần thiết.

Những thông tin tối quan trong trong một bản CV chuẩn:

✦ Thông tin cá nhân: họ tên, tuổi, tình trạng hôn nhân, địa chỉ, email, số điện thoại

✦ Thông tin học vấn: quá trình học tập của bạn (nên viết quá trình học tập từ sau tốt nghiệp THPT tới nay)

✦ Thông tin kinh nghiệm chuyên môn: phần này bạn nên nói về kinh nghiệm liên quan đến chuyên ngành mà bạn đăng kí học

✦ Khả năng ngoại ngữ: đây là phần không thể thiếu, trình độ ngoại ngữ đôi khi là điều kiện để tiên quyết cho hồ sơ du học của bạn.

✦ Điểm mạnh: đây là phần để bạn nói về điểm mạnh của bản thân cũng như các kỹ năng

Lưu ý:

► Thông tin trong những phần này thì bạn nên phân ra từng mục rõ ràng

► Thông tin nên viết ngắn gọn súc tích

► Sử dụng câu danh từ hoặc để động từ ở nguyên thể

► Viết theo trình tự từ bây giờ trở về trước

► Trình bày khoa học

Về phần trình bày thì đánh máy là phương pháp phổ biến nhất vừa tiện lợi, nhanh chóng, lại đễ dàng trong việc sửa chữa khi có vấn đề. Bạn hãy để những font chữ dễ nhìn nhất, những cỡ chữ phù hợp nhất để CV 1 trang của mình trông chuyên nghiệp mà vẫn đầy đủ thông tin hấp dẫn nhé.

Lệ Giang tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn, đây là kênh hỗ trợ trực tuyến của chúng tôi

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, phản hồi và chia sẻ từ bạn!