Cơ Hội Làm Thêm Cho Du Học Sinh Pháp.

Việc làm thêm luôn là thông tin mà các du học sinh quan tâm khi đi học ở nước ngoài. Có một công việc làm thêm giúp các bạn có môi trường giao tiếp tiếng với người bản xứ và quan trọng hơn là có thêm thu nhập để trang trải cho sinh hoạt phí ở nước ngoài.

Du học sinh tại Pháp không khó để tìm được một công việc làm thêm phù hợp với lịch học, cũng không quá áp lực. Lương trả cho các sinh viên làm thêm tại Pháp khoảng 7-8,6 euro. Nếu chăm chỉ các bạn có thể chi trả được sinh hoạt phí hàng tháng.

1. Phục vụ

Các bạn du học sinh bên Pháp thường tìm công việc làm thêm trong một nhà hàng, các cửa hàng lớn, các siêu thị hay khu ký túc xá. Với các bạn sinh viên Việt Nam, ban đầu các bạn sẽ làm cho các nhà hàng trong khu người Việt. Nếu các bạn có tiếng Pháp tốt, có thể làm trong các khu nhà hàng Pháp hay các ký túc xá tại trường học.

Bạn có thể làm nhân viên trong các quầy ăn nhanh của Pháp. Thời gian làm việc trong các cửa hàng ăn nhanh rất linh động, phù hợp với thời gian học tập và nghỉ lễ, nên đôi khi bạn cũng “được” làm nhiều giờ hơn (đồng nghĩa với việc được trả công nhiều hơn). Tại đây bạn có thể học được cách làm các loại bánh của người Pháp.

Công việc tại các nhà hàng chủ yếu là phục vụ bàn, hay rửa chén. Công việc rửa chén dĩa chỉ cần bạn nhanh nhẹn một chút, vì bạn sẽ phân loại cốc, ly, chén, đĩa, dĩa để cho vào máy rửa bát. Các bạn sẽ làm việc theo nhóm. Công việc này thường dành cho các bạn sinh viên, nên không khó để có thể hòa nhập với nhóm của bạn trong nhà hàng.

Làm trong các nhà hàng các bạn sẽ được một bữa ăn (bữa trưa hay bữa tối tùy theo ca làm của bạn). Phục vụ tại căng tin trường học bạn sẽ được nghỉ thứ 7 và chủ nhật.

Lương thì rất khác nhau, tùy theo nhà hàng: Các nhà hàng trong khu người Việt thường chỉ trả 4,5 – 5 euro / giờ. Nếu làm việc tại căng tin hay nhà hàng Pháp bạn sẽ nhận được mức lương 7-9 euro / giờ.

2.Giữ trẻ

Nghề giữ trẻ (Jeune fille au pair hay baby-sitting) là việc làm thêm rất dễ tìm tại Pháp. Do công việc bận rộn, nên các gia đình thường không có thời gian để đưa đón trẻ đi học. Họ tìm các sinh viên giúp học đưa đón con đi học, trông và cho trẻ ăn cho tới khi học đi làm về. trong thời gian đó bạn có thể chơi với chúng hay cùng chúng học bài. Đôi khi bạn phải tắm cho bọn trẻ. Nếu gia đình yêu cầu bạn sẽ đưa trẻ tới chỗ học thêm.

Công việc giữ trẻ rất nhẹ nhàng, không phải chịu áp lực, và cũng không vất vả giống như các công việc chân tay khác. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm tốt công việc này, thường các bạn nữ sẽ phù hợp hơn và yêu cầu sự nhẹ nhàng,  khéo léo và đặc biệt là bạn phải yêu trẻ. Thông thường bạn phải trải qua một cuộc phỏng vấn trước khi được nhận công việc này.

Tuy nhiên các gia đình cũng có thể giới thiệu bạn cho các gia đình quen, khi họ cảm thấy bạn làm tốt công việc. Trả lương cho công việc giữ trẻ thường rất hậu, bạn sẽ được trả tới 10 euro / giờ, có khi hơn nếu gia đình khá giả.

3. Chăm sóc người già trong kỳ nghỉ lễ

Đây là công việc thời vụ dành cho sinh viên. Và các dịp lễ tết (như Noel), người Pháp được nghỉ lễ dài ngày (khoảng 10 ngày). Nhân viên chuyên nghiệp sẽ đi nghỉ lễ, và các sinh viên sẽ làm thay họ trong kỳ nghỉ này.

Bạn sẽ làm việc khoảng 2 tiếng cho một gia đình có người già. Thời gian yêu cầu không nhiều, nên bạn có thể làm cho nhiều nhà trong một ngày (có bạn làm tới 4 gia đình trong kỳ nghỉ lễ).

Để nhận được công việc này, bạn cần trải qua một cuộc phỏng vấn khắt khe. Bạn cần phải biết các công việc và tình huống người già hay gặp. Bạn cũng cần biết rõ về chế độ ăn của từng người, cũng như tâm lý của họ. Giúp người già trong các công việc hàng ngày và nói chuyện với họ là một phần quan trọng trong công việc này.

Muốn làm tốt công việc này, bạn cần phải cẩn thận, kiên nhân và luôn vui vẻ với gia chủ. Nếu bạn làm tốt, bạn sẽ được trả lương xứng đáng (8-10 euro/giờ)

4. Khảo sát viên cho công ty đường sắt

Đây là công việc rất thú vị và phù hợp với các bạn thích đi du lịch. Công việc thời vụ này thường tuyển dụng vào các dịp lễ tết.

Để được làm việc, bạn phải trải một buổi học lý thuyết và một buổi tập sự thực tế. Nhiệm vụ của khảo sát viên là đi theo các chuyến tàu. Bạn phụ trách một toa tàu nhất định, và luôn là người lên – xuống đầu tiên ở mỗi sân ga để đếm số khách lên/ xuống ở mỗi chặng. Khảo sát viên cũng cần thống kê số xe đạp hay xe lăn đi kèm với khách hàng. Các bạn sẽ làm việc theo nhóm, cuối ngày cả nhóm thống kê lại và nộp cho người phụ trách.

Nghề này yêu cầu các sinh viên nhanh mắt và có khả năng nhớ tốt. Bạn cũng luôn phải để ý vì có một số khách lên ở toa của bạn nhưng lại xuống ở toa khách, và ngược lại.

Cơ hội tìm việc làm thêm của các du học sinh không hề khó nhưng không phải công việc sẽ tự tìm đến bạn mà bạn phải chủ động tìm kiếm. Tuy nhiên bạn nên biết tiếng Pháp để có thể giao tiếp tốt khi đi làm. Nếu các bạn sang Pháp học tiếng thì phải đợi hết một năm học tiếng mới có thể đi làm thêm.

Lệ Giang tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn, đây là kênh hỗ trợ trực tuyến của chúng tôi

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, phản hồi và chia sẻ từ bạn!