Thông tin về vấn đề du học Đức.

Du học Đức cho đến hiện nay vẫn là điểm du học tiết kiệm nhất, có chế độ ưu đãi sinh viên cao nhất và có chương đào tạo hàm lâm viện vào bật chuẩn nhất thế giới.

Du học Đức, du học sinh hoàn toàn được miễn học phí như tất cả các sinh viên khác trên lãnh thổ Đức- điều đó bao gồm sinh viên Đức và sinh viên nước ngoài. Sinh viên từng kì học chỉ đóng số tiền được gọi là lệ phí cho vấn đề quản trị sinh viên, số tiền này từng bang và từng trường rất khác xa nhau, thấp nhất khoảng 55 Euro và cao nhất khoảng 1500 Euro mỗi tháng. Trong số tiền này sinh viên đã bao gồm vé tàu đi lại với tất cả các phương tiện giao thông tại nơi mình đi học.

Chính vì không có học phí, nên về mặt nguyên tắc, sinh viên nước ngoài không có thể thông qua dịch vụ nào để đảm bảo được chỗ học nhất định tại trường ngẫu nhiên nào mà mình muốn bằng việc trả tiền như ở các nước mà ở đó, trường đại học có áp dụng phí.

Mỗi sinh viên và mỗi gia đình trên đất nước Việt Nam đều có thể hi vọng chuyện học của mình hay của con em của mình nếu hội đủ những điều kiện mà chúng tôi lần lượt nêu bên dưới. Đâu tiên là việc phải xác định ai là đối tượng phù hợp để đi du học tại Đức.

1. Bắt đầu bằng dự bị đại học

Vừa tốt nghiệp PTTH và đã đậu kì thi tuyển sinh ĐH (điểm thi đại học không dưới 15, và không có điểm nào dưới 4)
Đã tốt nghiệp 1 trường cao đẳng hệ chính qui

2. Học thẳng đại học

Đã hoàn tất cử nhân cao đẳng, trúng tuyển vào 1 đh hệ chính qui và được vào học kì năm của đh.
Đã học xong hai năm ĐH chính qui và điểm vào đh không có điểm liệt (dưới 4)
Đã học xong ĐH chính qui hay dân lập (được học thẳng đh và được đổi ngành)

3. Học thạc sĩ

Đã tốt nghiệp đh chính qui công hay dân lập và được bảo vệ luận văn tốt nghiệp (điểm từ 7,5 trở lên)
Đã tốt nghiệp đh chính qui công hay dân lập và có 2 năm kinh nghiệm  trong chuyên ngành

Lưu ý:

 • Tiếng Đức phải đạt trình độ A2, tương đương 400 giờ học tiếng Đức, dành cho tất cả các đối tượng sang Đức du học và học bằng tiếng Đức
 • Nếu sang Đức học bằng tiếng Anh, thì phải có chứng chỉ Anh Văn

Từ năm 2007 APS ra đời, kể từ đó tất cả các đối tượng muốn đi du học đều phải gởi tất cả các văn bằng được yêu cầu ra đại sứ quán Đức tại Hà Nội để thẩm định bằng cấp. Đối tượng muốn đi du học Đức phải gởi giấy tờ gì đến đâu khi nào và thế nào, hồ sơ cho APS.

Hồ sơ xin học cho học kỳ mùa hè phải nộp chậm nhất là trong tháng 8 năm trước và của học kỳ mùa đông phải nộp chậm nhất là trong tháng 2. Nếu hồ sơ được gửi qua bưu điện đến APS th. ngày Đại sứ quán nhận được chậm nhất là 31.8. hoặc 28.2.!Những hồ sơ phải nộp:

1. 1 đơn điền đầy đủ kèm ảnh hộ chiếu (có thể lấy mẫu đơn tại APS hoặc tải xuống từ trang Web của Đại sứ quán Đức). Đề nghị điền đơn cẩn thận bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh bằng chữ in và ghi đầy đủ họ tên.
2. 1 bản chụp chứng thực chứng minh thư nhân dân
3. Một phong thư cỡ A4, trên đó ghi rõ tên và địa chỉ của người nhận chứng chỉ APS qua đường bưu điện
4. 1 bản sao chứng thực và 1 bản dịch chứng thực của những giấy tờ như sau:

Đối với sinh viên được gọi vào một trường đại học Việt Nam nhưng chưa học học kỳ nào

 • giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (tạm thời); nếu tốt nghiệp phổ thông đã hơn một năm: bằng tốt nghiệp trung học phổ thông cộng thêm bảng điểm lớp 12 (hai bản dịch chứng thực)giấy báo trúng tuyển đại học (với điểm của ba môn thi tổng cộng 15 điểm trở lên và không môn nào dưới 4 điểm) (hai bản dịch chứng thực)
 • giấy gọi vào đại học

Đối với sinh viên đang học đại học

 • bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
 • giấy báo trúng tuyển đại học (với điểm của ba môn thi tổng cộng 15 điểm trở lên và không môn nào dưới 4 điểm)
 • giấy gọi vào đại học
 • bảng điểm các học kỳ đại học đã qua (hai bản dịch chứng thực)

Những người đã tốt nghiệp

 • bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
 • bảng điểm các năm đại học (hai bản dịch chứng thực)
 • bằng tốt nghiệp đại học

5. 1 bản sao chứng thực các chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh và/hoặc tiếng Đức hoặc một bản ghi rõthời gian tự học ngoại ngữ

6. Hóa đơn ngân hàng về việc trả lệ phí: Lệ phí cho thủ tục APS thông thường là 110 USD. (Trong đó chưa có lệ phí thị thực ở mức tính theo đô la Mỹ hiện nay là 40 USD.) Lệ phí phải được trả trước tại Vietcombank và hóa đơn trả lệ phí phải được nộp cùng hồ sơ.

Tài khoản

German Embassy, 29 Tran Phu, Hanoi, Số tài khoản: 0011371844717 Vietcombank

Sau APS: Lo những thủ tục để hoàn tất việc nộp đơn xin thị thực sang Đức (visa): Giấy gọi nhập học, bảo hiểm, Khóa học tiếng Đức tại Đức, chỗ ở tại Đức. Để xin được giấy gọi nhập học ĐH/ dự bị bên Đức, cần:

Đối tượng mới xong 12 và đã trúng tuyển vào đh

học bạ PTTH, bằng TNPT trung học, giấy gọi nhập học ĐH, chứng chỉ APS, chứng chỉ ngoại ngữ.
Đối tượng hoàn tất cao đẳng: bằng tốt nghiệp PTTH, giấy trúng tuyển cao đẳng, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bảng điểm cao đẳng (3 năm học), chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ APS, giấy gọi nhập học ĐH bên Đức

Đối tượng tốt nghiệp cao đẳng, đậu tuyển sinh vào đh chính qui và được vào học kì năm của đh chính qui/ học xong 4 kì của Đh chính quy, điểm vào đại học 15 điểm trở lên và không có môn nào dưới 4: Bằng TNPT trung học, giấy gọi nhập học ĐH, bảng điểm cao đẳng (các năm)/ bảng điểm đh 4 học kì, chứng chỉ APS, chứng chỉ ngoại ngữ.

Lệ Giang tổng hợp