Điều kiện bảo lãnh du học

Khi nộp đơn xin học cho nhà trường , hợp đồng nhà ở hoặc đi làm thêm bạn cần phải có người bảo lãnh. Người bảo lãnh không chỉ đảm bảo khả năng tài chính mà còn phải đảm bảo tư cách đạo đức của du học sinh. Vì vậy, cần phải xây dựng một mối quan hệ đáng tin cậy và tránh những rắc rối đối với người bảo lãnh. Ví dụ khi du học sinh có nhu cầu thuê nhà ở thì cần phải có một người bão lãnh, ngay cả người Nhật cũng vậy; trong trường hợp bạn không có khả năng chi trả tiền nhà thì chủ nhà có thể yêu cầu người bảo lãnh thanh toán các khoản phí nợ này.

Bảo lãnh du học nhật bản có nhiều hình thức khác nhau,  nhưng để đảm bảo là người bảo lãnh phải chứng minh với Cục Nhập Cư nước ngoài và Lãnh Sự Quán của nước sở tại rằng, mình đủ điều kiện về tài chính để bảo lãnh người nộp đơn xin visa du học và lo toàn bộ chi phí và học phí cho người đi học trong suốt quá trình người đi học sống và học tập tại nước họ. Các trường hợp sau đây được Cục Nhập Cư và Lãnh Sự Quán nước sở tại đánh giá cao cho việc bảo lãnh người đi học như sau:

Đối tượng bảo lãnh

– Là thân nhân như: Bố, mẹ, anh, chị, cô, dì, chú, bác, cậu, mợ,.. của người đi du học
– Là doanh nghiệp, xí nghiệp, công ty trong và ngoài nước đang hoạt động có lợi nhuận hằng năm
– Người đi du học Nhật bản có thể chứng minh tài chính cho mình, phải nêu rõ nguồn tài chính đó từ đâu mà có được

Hồ sơ dành cho người bảo lãnh du học bao gồm:

  1. Giấy đảm bảo thân nhân
  2. Giấy chứng nhận công dân của người bảo lãnh
  3. Giấy cam đoan
  4. Giấy chứng nhận nơi công tác của người bảo lãnh

Khi nộp các giấy tờ cho các trường Đại học, Cao đẳng, dạy nghề: lý do cần người bảo lãnh thân nhân khi nộp đơn xin học là vì liên đới tới vấn đề đóng học phí và vấn đề liên quan tới lưu trú sau khi vào học.

Khi muốn thuê nhà: bạn cũng cần phải có người bảo lãnh liên đới. Việc này áp dụng với mọi đối tượng đang sinh sống trên Nhật Bản. Trong trường hợp đến hạn mà không thể trả tiền nhà hoặc làm hư hỏng các thiết bị trong phòng mà bạn không trả tiền sửa thì chủ nhà có quyền yêu cầu liên đới người bảo lãnh chi trả.

Tại Việt Nam, khi làm hồ sơ du học các trường hợp bảo lãnh cho du học sinh đa phần là bố hoặc mẹ.

 

Gửi ý kiến của bạn, đây là kênh hỗ trợ trực tuyến của chúng tôi

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, phản hồi và chia sẻ từ bạn!