Luận bàn về tiền lương của du học sinh tại Nhật Bản

Nhật Bản vẫn đang là điểm đến được nhiều học sinh lựa chọn. Hình thức sang Nhật học tập hiện nay đa phần là hình thức du học tự túc, chi phía khá cao vì vậy buộc lòng các bạn cần phải tìm cho mình một công việc làm thêm ngoài giờ học. Vừa để đóng học phí, trang trải chi phí sinh hoạt và đôi khi là phụ giúp kinh tế cho bố mẹ nơi quê nhà.

Mức lương làm thêm của du học sinh Việt Nam tại Nhật là bao nhiêu? Mức lương có phụ thuộc vào trình độ tiếng hay công việc làm? Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Thời gian hạn định đi làm thêm dành cho đối tượng du học sinh là bao nhiêu?

Trước khi đi du học bạn đã được nghe những quy định trong bộ Luật Nhật Bản về thời gian và các công việc có thể làm thêm. Theo đó, du học sinh được phép làm thêm 28h/tuần tức là 4 tiếng trên ngày để đảm bảo sức khỏe phục vụ cho việc học là chính.

Mức lương sinh viên đi làm thêm được tính như thế nào?

Tại Nhật có trất nhiều công việc làm thêm dành cho sinh viên mới sang và sinh viên đã có tiếng vững. Người Nhật rất tin tưởng sự giới thiệu từ những cộng sự đã làm việc với họ từ trước; vậy nên khi sang Nhật hãy lục tìm các mối quen thân tại nhật nhé. Cần lắm đấy! Lương dành cho du học sinh được trả dựa theo công việc đang làm. Những công việc yêu cầu tới trình độ tiếng khá thì đồng nghĩa mức lương cũng cao hơn. Điều đặc biệt, mức lương làm thêm dành cho du học sinh không được thấp hơn mức tối thiểu lương vùng.

Mức lương làm thêm ở Nhật tính theo giờ, trung bình 850 – 1.500 Yên/giờ, tương đương với 200.000 đồng – 350.000 đồng. Tùy vào từng địa điểm mà mức lương làm thêm của du học sinh ở Nhật Bản có sự chênh lệch phụ thuộc vào mức độ gần hay xa trung tâm thành phố. Ví dụ , mức lương trung bình 650 – 900 Yên/giờ ở khu vực Fukuoka hoặc 750 – 1000 Yên/giờ ở khu vực Kobe, Nagoya và 800 – 1200 Yên/1 giờ ở Tokyo. Dù mức sống ở Nhật khá đắt đỏ, nhưng nếu chịu khó đi làm thêm và tích góp thì ngoài việc tự trả học phí, tiền sinh hoạt thì có khá nhiều bạn để dành dụm gửi tiền về nhà.

Cơ hội có nguồn thu nhập cao từ những công việc yêu cầu tiếng thành thạo

Ngoài ra để có việc làm thêm lương cao còn tùy thuộc vào năng lực tiếng Nhật của bạn. Nếu tiếng nhật của bạn giỏi trình độ khoảng N2 thì bạn có thể kiếm trên 1.800 Yên/giờ và hơn thế nữa. Còn nếu bạn có N1, nghĩa là trình độ giao tiếp của bạn bây giờ đã như người bản xứ, thì bạn có thể làm phiên dịch tại các công ty, hội nghị… với mức 3.500 Yên/giờ.

Còn nếu bạn có N1, nghĩa là trình độ giao tiếp của bạn bây giờ đã như người bản xứ, thì bạn có thể làm phiên dịch tại các công ty, hội nghị… với mức 3.000 Yên/giờ. Vậy nên, nếu muốn tìm cho mình một công việc lương cao thì yếu tố năng lực tiếng Nhật của bạn phải tốt. Trung bình 1 tháng thì bạn có thể làm trên 2.000$”.

Nhiều bạn ngoài giờ học còn tranh thủ đi làm tăng ca không những đủ nộp phí học phí, chi phí sinh tại Nhật mà còn dành dụm mỗi tháng được khoảng 20 triệu (VNĐ). Không phải nhờ sự chu cấp từ gia đình nữa, mà ngược lại du học sinh gửi số tiền đó về viện trợ gia đình.

Hãy chăm chỉ đi làm vào các ngày cuối tuần vì bạn sẽ có thể làm nhiều hơn và mức lương cũng khá hơn ngày thường. Với những ngày lễ thì đó là cơ hội tăng mức lương làm thêm ở Nhật vì mức lương ngày lễ sẽ tăng gấp 2 – 3 lần so với ngày thường. Sau một kỳ nghỉ nhiều bạn có thể kiếm được vài trăm ngàn Yên đây quả là một số tiền không nhỏ khi du học.